Hotline: 0869228912

Trẻ bị chốc – Các điều trị cho trẻ bị chốc đơn giản tại nhà hiệu quả

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Trẻ bị chốc là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em khiến cha mẹ vô cùng lo lắng bởi bệnh rất dễ lây và tái bệnh. Vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ bị chốc lở như thế nào là hiệu quả nhất.

 

Trẻ bị chốc

Trẻ bị chốc là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở trẻ em

 

1.Dấu hiệu trẻ bị chốc

Sau đây là những dấu hiệu và triệu chứng trẻ bị chốc :

Vết loét đỏ nhanh chóng vỡ, lông trong vài ngày và sau đó hình thành một lớp vỏ màu vàng nâu.

Ngứa.

Không đau, chất lỏng chứa đầy mụn nước.

Trong hình thức nghiêm trọng hơn – đau đớn, chất lỏng hoặc vết loét đầy mủ chuyển thành loét sâu.

2.Nguyên nhân khiến trẻ bị chốc lở

Nguyên nhân gây bệnh trẻ bị chốc lở là do vi khuẩn xâm nhập thông qua các tổn thương trên da: khi trẻ bị xước da, cắt, côn trùng cắn… đôi khi cũng phát triển trên da trẻ khỏe mạnh. Vi khuẩn gây chốc lở thường do hai loại gây nên là: Staphylococcus Aureus và Strepxococcus Pyogenes kí sinh trên da, khi xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng cho da.

 

Các loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể sản sinh ra độc tố gây trẻ bị chốc  lở và là nguyên nhân của bệnh loét da ở trẻ em. Chất độc này phá hủy tế bào liên kết của da và lây lanh nhanh chóng ra xung quanh

 

3.Trẻ bị chốc lở mẹ phải làm gì?

Có nhiều loại vi khuẩn ký sinh trên da, trong đó 2 loại vi khuẩn là tụ cầu và liên cầu hay gặp gây bệnh. Chúng xâm nhập cơ thể qua một vết thương, vết cắn của côn trùng gây nhiễm khuẩn. Trẻ em thường bị bệnh chốc lở do nhiễm khuẩn qua vết rách da, do cạo, cắt hoặc côn trùng đốt. Ở người lớn, chốc lở cũng thường xảy ra sau tổn thương da hoặc viêm da. Nếu nhiễm tụ cầu khuẩn, chúng có khả năng sản xuất một loại độc tố làm cho chốc lở lan rộng.

 

Trẻ bị chốc  lở có nhiều thể bệnh

Trong bối cảnh mùa hè nắng nóng, trẻ bị chốc  thường có các triệu chứng sau: có vết loét đỏ trên da, nhanh chóng vỡ, sau đó hình thành một lớp vỏ màu vàng nâu. Bệnh nhân rất ngứa. Vết chốc thường không đau, có dịch tiết lỏng chứa đầy mụn nước.

 

Những ca bệnh nặng, trẻ bị chốc  bị đau đớn, chất lỏng hoặc vết loét đầy mủ tiến triển dần thành vết loét sâu. Cần phân biệt mấy dạng chốc lở sau đây:

 

Trẻ bị chốc lở truyền nhiễm là thể bệnh hay gặp nhất, có các triệu chứng: đầu tiên là một số nốt mụn đỏ trên mặt, thường quanh mũi và miệng. Các nốt mụn nhanh chóng vỡ ra, chảy dịch hoặc mủ và đóng vảy màu nâu.

 

Cuối cùng vảy sẽ bong ra, để lại một vết đỏ nhưng không gây sẹo. Các mụn có thể ngứa nhưng không đau. Trẻ em bị bệnh không sốt nhưng thường bị sưng hạch ở quanh vùng có vết chốc. Vết chốc lở rất dễ lây lan sang các vùng da lành khác nếu bị dây dịch của vết chốc.

 

Trẻ bị chốc c lở dạng phỏng, chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, triệu chứng là: những nốt phỏng nước chứa đầy dịch và không đau, thường thấy ở thân mình, cánh tay và cẳng chân. Da xung quanh nốt phỏng đỏ và ngứa nhưng không loét. Các nốt phỏng sẽ vỡ và đóng vảy màu vàng, thường lâu liền hơn các dạng chốc lở khác.

 

Thể mụn mủ, là thể nặng nhất, trong đó nhiễm khuẩn ăn sâu vào lớp bì, với các triệu chứng: các nốt mụn đau chứa đầy dịch hoặc mủ biến thành vết loét sâu, thường ở cẳng chân và bàn chân. Trên vết mụn có vảy dày, cứng màu vàng xám. Sưng hạch ở xung quanh vết chốc.

 

4.Biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị chốc lở

Trẻ bị chốc c lở thông thường là không nguy hiểm, nhưng đôi khi nó có thể dẫn đến biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, bao gồm:

 

Poststreptococcal viêm cầu thận (PSGN). Chứng viêm thận có thể phát triển sau khi nhiễm liên cầu khuẩn như viêm họng hay chốc lở. Nó xảy ra khi các kháng thể được hình thành như là kết quả của nhiễm trùng thiệt hại cấu trúc nhỏ (tiểu cầu thận) có bộ lọc chất thải ở thận. Mặc dù hầu hết mọi người phục hồi mà không có bất kỳ thiệt hại lâu dài, PSGN có thể dẫn đến suy thận mãn tính.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng thường xuất hiện PSGN khoảng hai tuần sau khi nhiễm trùng. Chúng bao gồm các mặt sưng – đặc biệt là xung quanh mắt – giảm đi tiểu, máu trong nước tiểu, huyết áp cao và cứng hoặc đau khớp.

 

Thông thường, ảnh hưởng đến trẻ em PSGN trong độ tuổi từ 6 đến 10 năm. Người lớn có xu hướng phát triển PSGN có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với trẻ em và ít có khả năng phục hồi hoàn toàn. Mặc dù thuốc kháng sinh có thể chữa bệnh nhiễm trùng liên cầu nhưng không ngăn chặn PSGN.

 

Mô tế bào. Điều này có khả năng lây nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến các mô bên dưới da và cuối cùng có thể lan đến hạch bạch huyết và vào máu. Nếu không điều trị, viêm mô tế bào có thể nhanh chóng trở thành đe dọa tính mạng.

 

Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) nhiễm trùng. MRSA là một chủng vi khuẩn tụ cầu khuẩn có thể chống hầu hết các thuốc kháng sinh. Nó có thể gây nhiễm khuẩn da nghiêm trọng và xấu đi nhanh chóng mở rộng và rất khó điều trị. Các nhiễm trùng da có thể bắt đầu như một mụn đỏ sưng lên, hoặc nóng chảy mủ. MRSA cũng có thể gây viêm phổi và nhiễm trùng máu.

 

các biến chứng khác bao gồm:

Sẹo.

Nám (Giảm Sắc Tố) hoặc tối (sắc tố) của da.

 

5.Điều trị cho trẻ bị chốc lở

Tốc độ điều trị trẻ bị chốc  lở có thể chữa bệnh của các vết loét, cải thiện sự xuất hiện của làn da và hạn chế sự lây lan của nhiễm trùng. Làm thế nào chốc lở điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các loại chốc lở và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Điều trị bao gồm:

 

Các biện pháp vệ sinh.

Đôi khi bác sĩ có thể chọn để điều trị các trường hợp trẻ bị chốc  lở chỉ với các biện pháp vệ sinh. Giữ cho da sạch sẽ có thể giúp chữa lành bệnh nhiễm trùng nhẹ.

 

Trẻ bị chốc

 

Cho trẻ bị chốc  uống kháng sinh.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng (chuyên đề kháng sinh), chẳng hạn như thuốc mỡ mupirocin (Bactroban) hoặc retapamulin (Altabax). Trước khi áp dụng các kháng sinh cần phải nhẹ nhàng loại bỏ bất cứ vảy để các kháng sinh có thể xâm nhập vào họng.

 

Uống thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh qua đường uống (uống thuốc kháng sinh) có thể được quy định đối với chốc lở lan rộng, ecthyma và các trường hợp nghiêm trọng của contagiosa chốc lở. Các kháng sinh cụ thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và dị ứng đã biết hoặc điều kiện y tế.

 

Hãy chắc chắn để kết thúc toàn bộ khóa điều trị của thuốc ngay cả khi đã được chữa lành vết loét. Điều này giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng tái diễn và làm cho ít có khả năng kháng kháng sinh.

 

Đối với nhiễm trùng nhỏ đã không lây lan sang các khu vực khác, hãy thử như sau:

Ngâm vùng da bị ảnh hưởng với giấm – 1 muỗng canh dấm trắng để 1 pint nước – trong 20 phút. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để nhẹ nhàng loại bỏ các vảy.

Sau khi rửa khu vực, áp dụng một toa thuốc mỡ kháng sinh ba lần / ngày. Rửa sạch da trước khi ứng dụng, và vỗ nhẹ cho khô.

 

Tránh gãi hoặc chạm vào các vết loét càng nhiều càng tốt cho đến khi chúng lành. Áp dụng mặc quần áo không dính đến khu vực bị nhiễm bệnh có thể giúp giữ chốc lở lan rộng.

Giữ cho da sạch sẽ là cách tốt nhất để giữ cho nó khỏe mạnh. Điều trị vết cắt, vết xước, vết côn trùng cắn và vết thương khác ngay lập tức bằng cách rửa các khu vực bị ảnh hưởng và áp dụng các thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu ai đó trong gia đình đã có chốc lở, theo các biện pháp để giữ cho các nhiễm trùng lây lan cho trẻ bị chốc :

Nhẹ nhàng rửa sạch các khu vực trẻ bị chốc bằng xà phòng và nước sinh hoạt và sau đó đậy nắp nhẹ nhàng với miếng gạc.

Rửa quần áo, đồ vải lanh và khăn của trẻ bị chốc  mỗi ngày và không chia sẻ với bất cứ ai khác trong gia đình.

Mang bao tay khi áp dụng bất kỳ thuốc mỡ kháng sinh và rửa tay kỹ sau đó.

Cắt móng tay ngắn để ngăn chặn thiệt hại do gãi.

Rửa tay thường xuyên.

Giữ trẻ bị chốc  ở nhà cho đến khi bác sĩ cho biết người đó không phải là truyền nhiễm.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare