Trẻ bị sốt đi ngoài không được chữa trị đúng cách có thể bị tử vong

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Trẻ bị sốt đi ngoài là dấu hiệu của bệnh cảm tả, một bệnh rất thường xuyên xảy ra với trẻ nhỏ. Nếu không được chữa trị kịp thời thì đây là bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở trẻ

 

Trẻ bị sốt đi ngoài

Trẻ bị sốt đi ngoài là dấu hiệu của bệnh cảm tả

 

 

1.Vì sao trẻ bị sốt đi ngoài

 

Trẻ bị sốt đi ngoài  là dấu hiệu cho thấy trẻ bị tiêu chảy cấp, cảm tả. Có nhiều nguyễn nhân khiến trẻ bị tiêu chảy cấp, nguyên nhân phổ biến là do trẻ ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn hoặc chứa độc tố của vi khuẩn.

 

Một số loại vi khuẩn là salmolenna, shigella, staphylococcus, campylobacter hoặc E.coli có khả năng gây tiêu chảy ở trẻ. Nguyên nhân thứ hai là bé bị nhiễm virus, một số loại virus như rotavirus, adenovirus, calisivirus, astrovirus thường gây tiêu chảy cấp tính. Loại thường gây trẻ bị sốt đi ngoài là Rotavirus với các biểu hiện kèm theo, bao gồm: tiêu chảy nhiều, nôn (trớ), đau bụng, sốt, rùng mình, đau nhức cơ thể.

 

Tiêu chảy cấp ở trẻ thường sẽ tự khỏi trong vài ngày, nếu bé được đảm bảo vệ sinh và chăm sóc đúng cách, triệu chứng trẻ bị sốt đi ngoài  sẽ tan đi nhanh chóng. Nhưng bệnh sẽ trở nên biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu gia đình không biết cách chăm sóc trẻ. Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng của bệnh là khô kiệt do mất nước và mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời.

 

Các biểu hiện của mất nước bao gồm: khát nước, môi khô, lưỡi khô, da khô, đi tiểu ít, quấy khóc, kích thích. Khi thấy trẻ có các biểu hiện trên lập tức phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

 

2.Cách chăm sóc trẻ bị sốt đi ngoài

 

Làm gì khi trẻ bị sốt đi ngoài  do nhiễm khuẩn

Khi bị nhiễm khuẩn, trẻ bị sốt đi ngoài  nhẹ. Đây là dạng tiêu chảy nhẹ, bé có thể tự khỏi sau vài ngày, nhưng nhiều trường hợp gia đình không biết cách chăm sóc hoặc làm sai cách khiến trẻ bị nặng hơn rất nguy hiểm.

 

Điều đầu tiên cần chú ý là phải giữ vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là mỗi khi bé đi ngoài vì đây là nguồn vi khuẩn rất lớn dễ dàng xâm nhập vào thức ăn và các vật dụng.

 

Song song với đó, nếu thấy trẻ bị sốt đi ngoài  thì phải bù nước và điện giải cho bé ngay bằng cách sử dụng các loại đường uống như oresol (ORS), hydrite, liều lượng theo đúng chỉ định của bác sỹ, bé đi ngoài bao nhiêu phải bù nước bấy nhiêu.

 

Sau đó phải hạ sốt cho trẻ nhưng không nên dùng thuốc nặng hay truyền dịch quá nhiều. Đặc biệt không tự ý cho  trẻ bị sốt đi ngoài  dùng kháng sinh hay sử dụng thuốc cầm tiêu chảy cho bé vì lúc này trẻ cần phải thải hết vi khuẩn và chất độc ra ngoài.

 

Nhiều mẹ còn cho con nhịn ăn và không cho con uống nước khi thấy trẻ bị sốt đi ngoài , cách làm này phản khoa học và vô cùng nguy hiểm, khi bị tiêu chảy, bé cần được bổ sung đủ dinh dưỡng để chống chọi lại với vi khuẩn. Đặc biệt bé cần được bù nước sau khi bị mất nước vì trẻ bị sốt đi ngoài , nếu bé không được bù nước kịp thời sẽ khiến bệnh trở nên vô cùng nguy kịch.

 

Khi trẻ bị sốt đi ngoài  do virus Rotavirus

 

Điểm nhận biết nổi bật của tiêu chảy cấp do Rotavirus là nôn và tiêu chảy. Nôn thường xuất hiện trước tiêu chảy 6 – 12 giờ và có thể kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Phân lỏng toàn nước, có lúc hoa cà hoa cải, có thể có nhầy mũi nhưng không có máu.

 

Đa số sau 4 – 8 ngày các trẻ bị sốt đi ngoài . Khi nhiễ Roravirus, trẻ sẽ sốt vừa phải, có trẻ sốt cao, đau bụng, có thể có ho và chảy mũi. Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng của bệnh là khô kiệt do mất nước và mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời.

 

Nếu trẻ bị sốt đi ngoài  Rotavirus do virut gây ra thì việc dùng kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh. Bệnh không có biến chứng khi ở thể nhẹ và thường tự khỏi sau 3 – 8 ngày. Việc điều trị bệnh tiêu chảychủ yếu là đề phòng biến chứng mất nước, bù nước và muối khi trẻ bị mất nước. Khi trẻ bị sốt đi ngoài  cấp do Rotavirus cần chú ý những điều sau:

 

– Bù nước đầy đủ sau khi trẻ bị sốt đi ngoài. Có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước dừa tươi hoặc các chế phẩm bù nước và điện giải bằng đường uống như oresol (ORS), hydrite, lưu ý dung dịch ORS có độ thẩm thấu thấp.

 

– Bổ sung đủ chất dinh dưỡng như bình thường, phù hợp theo lứa tuổi của trẻ. Vì trẻ dễ bị nôn nên chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần.

 

– Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, nếu trẻ bú bình thì cần vệ sinh bình, núm vú và dụng cụ pha sữa kỹ trước mỗi cữ bú, không được pha loãng hơn lúc bình thường, không nên đổi loại sữa khác, nên cho trẻ bú từng ít một, nhiều lần trong ngày.

 

– Theo dõi số lần đi ngoài, số lượng phân, màu phân, khả năng uống bù nước và ăn uống của trẻ.

 

– Theo dõi phát hiện các dấu hiệu mất nước để kịp thời đưa trẻ nhập viện.

 

– Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ bị sốt đi ngoài  vì các thuốc này không có tác dụng kháng virut – nguyên nhân gây nên tiêu chảy. Tác dụng chính của các loại thuốc này là làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài. Do đó trẻ bị sốt đi ngoài , mà phân không được bài xuất ra ngoài, ứ đọng lại trong ruột gây trướng bụng, biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong…

 

Tiêu chảy cấp thường xảy ra với các bé, bệnh có thể do trẻ nhiễm khuẩn hoặc nhiễm Rotavirus, biểu hiện thường thấy là trẻ bị sốt đi ngoài  và thường kèm theo nôn. Bệnh dễ chữa và thường tự khỏi sau vài ngày nhưng cũng thường có những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu cha mệ không biết cách chăm sóc.

 

Rửa tay cho trẻ và người chăm sóc trẻ, rửa tay là cách tốt nhất để phòng bệnh. Khi trong gia đình có trẻ bị tiêu chảy, phân của trẻ bị sốt đi ngoài  được thu gom xử lý tránh để tiếp xúc lây lan sang trẻ khác. Khi thấy bé bị sốt và tiêu chảy thì điều quan trọng cần làm ngay là bù nước và hạ sốt cho trẻ.

 

Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ khi có những triệu chứng như:

– Trẻ bị sốt đi ngoài kéo dài trên 2 ngày mà không thuyên giảm.

– Phân bé có lẫn máu. Máu có thể màu đỏ tươi, hồng, hoặc nâu đen lẫn nhầy như mũi.

– Bụng đau khi sờ ấn.

– Nôn ói nhiều, không thể cho ăn uống được.

– Có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, khóc không có nước mắt, thóp lõm, tiểu ít, bé lừ đừ, da nổi bông…

– Trẻ kèm theo sốt cao.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare