Bí quyết chăm con cực hiệu quả và đơn giản của bà mẹ đông con

Ở mỗi vùng có nền văn hóa khác nhau vì vậy cách chăm sóc trẻ cũng khác nhau. Tuy nhiên, với thời kỳ bận rộn bạn không thể dành quá nhiều thời gian để có thể chăm sóc cho trẻ. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng trên mà bé vẫn có được sự chăm sóc tốt nhất? Hãy cũng lắng nghe chia sẻ chăm con cực hiệu quả và nhàn rỗi  của bà mẹ đông con dưới đây nhé.

 

Bí quyết chăm con cực hiệu quả và đơn giản của bà mẹ đông con

 

Cho trẻ ăn đúng cách

Cho trẻ ăn là một trong những việc tốn khá nhiều thời gian của các  bà mẹ ở Việt Nam. Trẻ không hứng thú với việc ăn uống. Liên tục khuấy khóc và đòi đi “rong”, và có khi phải 2 người mới cho trẻ ăn được.Thậm chí trẻ ăn được nhưng không thể hấp thụ được thức ăn.Ví dụ như trẻ bị phát ban, bị sốt, ho thì bạn nên cho trẻ ăn ít lại và chia thành nhiều bữa khác nhau.

Nhóm cung cấp chất bột đường : gạo sử dụng tám gạo mới, gạo nếp không nên pha trộn (gây khó khăn ăn đặc) không nên pha trộn các nguyên nhân, hạt sen, đậu xanh dễ gây ăn uống khó khăn và cảm thấy buồn chán trẻ khó tiêu, trẻ em trên 1 tuổi nên đa dạng menu để tránh ăn dặm bằng cách ăn cháo biếng ăn trẻ quá lâu: nên chế biến súp khoai đất thịt bò, bún, mì, bánh, … để món ăn trẻ thích thú.

 

Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: các loại rau và trái cây. Lưu ý rằng đây không phải là nguồn cung cấp năng lượng nhóm không nên cho quá nhiều bột ăn cháo của trẻ gây ra chế độ ăn năng lượng thấp gây tăng cân trẻ chậm: con bắt đầu ăn lên dặm cho 1 muỗng canh rau, sau đó tăng lên 2-3 muỗng canh rau on / 1 bát bột cháo là đủ. Nếu trẻ bị táo bón có thể tăng cường hơn nữa nhưng không nên quá nhiều. Ngược lại, trẻ em thừa cân và béo phì là để bổ sung cho nhóm này để tăng cường hạn chế năng lượng.

 

Nhóm cung cấp chất đạm: thịt nạc (thịt lợn, thịt gà), lòng đỏ trứng: các thực phẩm dễ tiêu hóa protein khuyến cáo dùng cho trẻ em như ăn dặm mới bắt đầu, sau đó cho ăn thịt bò, cá, tôm, cua (khi đến tháng thứ 7), hơn 1 năm trẻ tuổi nên ăn cả quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng). Với trẻ nhỏ không có một vấn đề với con cholesterol máu cao nên ăn trứng mỗi ngày nếu trẻ thích ăn để tận dụng lợi thế của một nguồn protein động vật ngon giá rẻ. Nếu bé thiếu vitamin D dẫn đến trẻ bị rụng tóc thì mẹ nên bổ sung cho trẻ bằng những thức ăn thân thuộc như cá trích, cua, hến…

 

Nhóm cung cấp chất béo : trẻ em cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn …), tỷ lệ tốt nhất là 1: 1 nên xen kẽ các bữa ăn dầu mỡ. dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, dầu ô liu, dầu cá hồi …) riêng dầu gấc không nên ăn hàng ngày, nhưng chỉ 1-2 lần / tuần để tránh quá nhiều vàng da provitamin A.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general